Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 các ngày trong tuần.
Liên hệ với chúng tôi: 0282.2063.333

Thử Thai 1 Vạch Đậm 1 Vạch Mờ Có Thai Không?

Lượt xem: 348

Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình

Que thử thai được xem là một trong những phương pháp nhận biết có thai sớm chắc hẳn không ai không biết. Tuy nhiên, để có thể đọc kết quả một cách chính xác thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt đối với trường hợp thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không? khiến khá nhiều bạn băn khoăn khi gặp phải. Để giải đáp chính xác từng kết quả thông qua phương pháp thử thai, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Thực chất, trong que thử thai sẽ chứa một loại hoạt chất giúp nhận biết và phát hiện nồng độ hormone có trong nước tiểu (HCG - Human Chorionic Gonadotropin). Đặc biệt, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, lượng HCG có trong nước tiểu khá cao và đây cũng chính là dấu hiệu mang thai đầu tiên của thai kỳ.

Do đó, khi nước tiểu tiếp xúc với khu vực được tích hợp sẵn các hoạt chất giúp nhận biết HCG, que thử thai sẽ gửi trả lại kết quả 2 vạch nếu bạn đã mang thai, hoặc 1 vạch nếu bạn không mang thai.

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Đối với trường hợp thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến khá nhiều chị em băn khoăn và thắc mắc không biết kết quả chính xác như thế nào. Tuy nhiên, có thể khẳng định đây là hiện tượng chiếm tỷ lệ có thai lên đến 90%, nhưng để có thể xác định được chính xác kết quả đối, dưới đây là một số lý giải cần thiết mà bạn có thể đang quan tâm.


►   Trường hợp đã mang thai

Thông thường, khi mang thai cơ thể bạn sẽ tự động tiết ra một loại hormone có tên là HCG và nồng độ của hormone này sẽ ngày càng tăng theo sự phát triển của thai nhi. Đây cũng chính là cơ chế hoạt động giúp que thử thai có thể nhận biết kết quả chính xác thông qua nước tiểu. 

Nồng độ HCG trong cơ thể càng cao, que thử thai sẽ càng đưa ra kết quả một cách rõ ràng. Nếu hiển thị một vạch, có nghĩa bạn không mang thai, nhưng nếu hiển thị hai vạch có nghĩa bạn đã mang thai. Đối với trường hợp que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ, thì khả năng bạn mang thai là rất cao, chiếm tỷ lệ chính xác lên đến 90%, nhưng có thể vì một số nguyên nhân nhất định, que thử thai sẽ không hiện kết quả một cách rõ ràng.


►   Dùng que thử thai quá sớm 

Trường hợp nếu quả thai thai xuất hiện 1 vạch đậm, chứng tỏ que thử thai vẫn đang được hoạt động bình thường và vạch thứ 2 bị mờ rất có thể bạn đã làm kiểm tra kết quả quá sớm. Vì đây là thời gian nồng độ HCG trong nước tiểu vẫn chưa đủ để que thử thai xuất hiện kết quả. Do đó, mặc dù khả năng mang thai là tương đối cao, nhưng để chắc chắn bạn vẫn nên dùng que thử sau khi trễ kinh từ 3 ngày trở lên.


►   Ăn uống trước khi dùng que thử thai 

Thông thường, que thử thai sẽ cho kết quả chính xác hơn nếu nồng độ HCG trong nước tiểu được cô đọng. Chính vì vậy, nếu bạn thực hiện việc kiểm tra thai bằng que thử sau khi ăn uống, thì kết quả thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ chính do nước tiểu đã bị loãng.

Chính vì vậy, để tránh rơi vào tình trạng này, tốt nhất bạn nên lựa chọn sử dụng que thử thai vào sáng sớm, sau khi vừa ngủ dậy.


►   Mang thai hóa học và sẩy thai sớm

Trường hợp thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ còn có thể là dấu hiệu cho thấy việc bị sảy thai sớm (hay còn gọi là mang thai hóa học). Đồng thời, trong trường hợp này, mặc dù bạn không còn phôi thai nhưng có thể vẫn còn sót hormone HCG và que thử đã nhận biết được.

Thông thường, sảy thai sớm thường xảy ra trong 12 tuần đầu tiên. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này chính là hiện tượng thiếu hụt Progesterone trong cơ thể người mẹ. Thậm chí có một số trường hợp sảy thai sớm đến mức thai phụ không nhận ra và lầm tưởng chỉ là kinh nguyệt bất thường.

Chính vì vậy, nếu thực hiện kiểm tra thai tại nhà bằng que thử và cho kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ, bạn nên tiếp tục tiến hành trên que thử khác, và nhanh chóng thăm khám ngay lập tức để tránh những rủi ro ngoài mong muốn, chẳng hạn sót phôi thai gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.


►   Trường hợp bạn không mang thai

Ngoài những hiện tượng đã liệt kê trên, thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ khả năng không mang thai vẫn có thể xảy ra (mặc dù tỷ lệ khá thấp). Lý giải cho trường hợp này là vì bạn không kiểm tra kết quả trên que thử thai trong thời gian khuyến nghị từ 3 - 5 phút sau khi thử thai.

Vốn dĩ, sau khoảng thời gian được khuyến nghị, nước tiểu sẽ bắt đầu bốc hơi khỏi khung hiển thị kết quả trên que và bạn sẽ nhận thấy một vạch mờ. Như vậy đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn không mang thai. Tuy nhiên, ngược lại nếu bạn thực hiện kiểm tra và xem kết quả trong khung thời gian chuẩn, nhưng vẫn thấy que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ, thì khả năng đã mang thai là tương đối cao.

Nói tóm lại, thời gian đọc kết quả thử thai cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn biết được kết quả chính xác nhất. Do đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng que thử thai.

Nên dùng que thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác?

Nên dùng que thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác?

Nên dùng que thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác?

•   Để có thể sử dụng que thử và đưa ra kết quả chính xác, bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

•   Sử dụng que thử vào buổi sáng sau khi thức dậy, đây là khoảng thời gian nồng độ HCG trong nước tiểu cao sẽ giúp có được kết quả chính xác.

•   Nên dùng que thử thai sau khi bạn trễ kinh nguyệt, nên sử dụng sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần.

•   Chọn mua que thử thai chất lượng và nhạy với hormone HCG.

Địa chỉ phá thai an toàn tại TPHCM

Theo thống kê, tại Việt Nam tỷ lệ phá thai hằng năm tương đối cao, chưa kể những ca phá thai chui tại những cơ sở không chính thống rõ ràng. Mặc dù phá thai đã được luật pháp chấp nhận, nhưng vẫn cần hết sức lưu ý khi đưa ra lựa chọn thực hiện tại bất kỳ cơ sở nào, đặc biệt trong hiện trạng nhiều cơ sở chui xuất hiện như “nấm mọc sau mưa” hiện nay.

Tại TPHCM, theo chứng nhận từ TPHCM, Phòng khám Đa khoa Tân Bình là một trong những cơ sở chuyên khoa được cấp giấy phép hoạt động với những chuyên khoa chính như: nam phụ khoa, đình chỉ thai nghén, tầm soát bệnh xã hội… Đồng thời, cũng như thuộc sư quản lý, giám sát, thanh tra định kỳ từ các cơ quan chức năng liên quan. Do đó, nếu bạn còn thắc mắc đâu là địa chỉ phá thai an toàn tại TPHCM, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn dịch vụ tại đây. 

 

Phòng khám Đa khoa Tân Bình

Phòng khám Đa khoa Tân Bình

Về cơ sở vật chất: Hầu hết, hệ thống thiết bị tại Phòng khám luôn được cập nhật và nhập khẩu đồng bộ từ các nước Châu Âu, nhằm mang đến những kết quả khám chữa bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Về trình độ chuyên môn: Đội ngũ Y Bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Tân Bình luôn được đảm bảo đào tạo chuyên môn trong và ngoài nước, công tác tại những Bệnh viện lớn nhỏ khác nhau. Mỗi chuyên khoa sẽ có đội ngũ Bác sĩ khác nhau đảm nhiệm. Chính vì vậy người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng do Phòng khám mang lại.

Chi phí khám chữa bệnh: Tất cả các khoản chi phí tại Phòng khám luôn được điều chỉnh, cân bằng với mức độ tối ưu nhất. Theo đúng như quy định từ đưa ra, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng bệnh nhân đều có thể đến đây trải nghiệm dịch vụ.

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến chủ đề thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc liên quan, đừng ngại ngần đăng ký tư vấn miễn phí ẩn danh qua khung chat bên dưới. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe luôn tức trực hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0282.206.3333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.